SỨC KHỎE‎ > ‎

Ngừa Ung Thư

posted Apr 28, 2010, 10:29 PM by Admin !
Năm mới hãy quyết tâm ngừa ung thư: Bỏ thuốc lá, ăn uống điều độ, tập thể dục
Thursday, January 03, 2008
(Preventcancer.org) - Mỗi năm có khoảng gần một nửa dân số Mỹ tự khởi xướng “quyết tâm Năm Mới” (New Year's resolution), đa số những lời tự hứa này liên quan tới mục tiêu cải thiện sức khỏe: Bỏ hút thuốc lá - bắt đầu tập thể dục thường xuyên - giảm cân - ăn uống lành mạnh... Nhưng đáng tiếc rằng chỉ có khoảng từ 10 tới 15 phần trăm những lời “thề thốt” đó được người ta tuân hành. Ðiều đáng tiếc hơn nữa, đây là những biện pháp đích thực để giúp mọi người ngăn ngừa bệnh ung thư.
Bác Sĩ John C. Ruckdeschel, một thành viên trong Hội Ðồng Cố Vấn Y Khoa của tổ chức ngăn ngừa ung thư Prevent Cancer Foundation và cũng là chủ tịch của viện ung thư Karmanos Cancer Institute ở Detroit , khẳng định về những hậu quả có hại cho sức khỏe của thuốc lá. Ông nói: “Nếu có điều gì có những bằng chứng rõ rệt và không thể chối cãi thì đó là hậu quả tai hại của sự hút thuốc lá.”
Ðiều đáng nói hơn nữa là hậu quả xấu của thuốc lá không thể chống lại bằng cách chấn chỉnh những lối sống khác. Bác Sĩ Ruckdeschel nói: “Những hiệu ứng tốt của rau và trái cây, nếu người hút thuốc lá ăn nhiều những thứ này, vẫn không thể đảo nghịch được những gì mà thuốc lá gây ra. Bạn cần phải bỏ hút thuốc hoàn toàn.”
Bác Sĩ Ruckdeschel giải thích rằng bản thân bệnh ung thư không phải là tác nhân bên ngoài tấn công cơ thể của chúng ta. Nó là sự biến đổi có hại xẩy ra bên trong cơ thể, ở cấp độ tế bào, gây ra bởi cấu trúc gien cùng với những gì mà chúng ta làm, hoặc không làm, hằng ngày để dẫn tới những biến đổi về tế bào này. Những tế bào bị biến đổi đó bắt đầu tạo ra những “bản sao” để xâm lăng những “lãnh thổ” quí báu trong cơ thể và đánh đuổi những tế bào lành mạnh ra khỏi những nơi đó.
Trái với sự tin tưởng của nhiều người, đa số những tiến trình ung thư không phải là do yếu tố di truyền định đoạt mà là sự biến hóa trong tế bào, gây ra bởi những gì mà chúng ta làm hằng ngày: Những gì mà chúng ta ăn và uống, chúng ta có tập thể dục hay không, và hàng loạt những lựa chọn hoặc thói quen khác trong lối sống. Theo ước tính của các chuyên gia, hơn một nửa tổng số của những ca ung thư có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta tự săn sóc mình một cách thận trọng hơn.
Ngoài thuốc lá, một điều tai hại khác là tiêu thụ quá nhiều những thực phẩm có nhiệt lượng cao nhưng chỉ chứa ít chất dinh dưỡng, khiến cho các cơ quan trong cơ thể phải cố gắng làm việc để sử dụng số nhiệt lượng quá cao và thặng dư, trong khi cơ thể không hoạt động đủ nhiều để tiêu thụ chúng.
Khi chúng ta tiêu thụ nhiều thức ăn biến chế và thức uống pha đường, cơ thể không tiếp nhận đủ những sinh tố cần thiết, đồng thời cơ thể phải xử lý thật nhiều nhiệt lượng thặng dư để cố gắng thải bỏ chúng. Nhưng nếu cơ thể không hoạt động đủ nhiều để đốt những nhiệt lượng thặng dư đó, chúng sẽ biến thành chất mỡ. Và tình trạng quá nặng cân, nhất là ở vòng eo, cũng khiến cho chúng ta có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn.
Ðặt mục tiêu cho năm 2008 để ngừa bệnh ung thư, như:
- Bỏ hút thuốc lá: Dù nếu bạn đã không thành công trong “quyết định” cai thuốc lá lần thứ nhất (hoặc lần thứ mười!), hãy cố gắng thêm một lần nữa! Sau khi bỏ được thuốc lá bạn sẽ hãnh diện về ý chí của mình, bởi vì những cuộc nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng ghiền chất nicotine còn mạnh hơn và khó cai hơn cả khi ghiền chất ma túy cocaine.
- Năng hoạt động hơn: Nếu bạn đã có sẵn một chương trình tập thể dục thì thật là tốt! Hãy kiên trì theo đuổi chương trình đó và thỉnh thoảng biến cải nó để tránh sự nhàm chán. Nhưng nếu bạn chưa dùng tới đôi giày thể thao kể từ thời còn học trung học, thì bây giờ đã đến lúc để tái sử dụng nó để đi bộ hoặc chạy hàng ngày. Hãy khởi đầu một cách khôn ngoan, thí dụ như mỗi buổi chiều đi bộ xung quanh khu phố, chạy một vài phút trong lúc dẫn chó đi dạo, rồi tiến triển dần dần thêm nữa.
- Giảm cân: Ngoài việc tập thể dục để giảm cân, hãy “yểm trợ” cho cơ thể của bạn dễ thải bỏ trọng lượng thặng dư hơn, bằng cách tránh tiêu thụ những gì mà nó không cần đến. Hãy đọc kỹ những thành phần ghi trên nhãn của hộp hoặc chai đựng thức ăn thức uống và tiêu thụ chúng một cách vừa phải. Ăn những chất béo bão hòa (saturated fats) và đường ở mức tối thiểu.
- Thực phẩm lành mạnh: Hãy ăn nhiều trái cây và rau để hấp thụ đủ những sinh tố và chất xơ bã. Hàng ngày nhớ bao gồm những thức ăn tươi trong các bữa ăn của bạn. Thí dụ như bỏ một vài trái cây (như táo, cam, chuối, v.v...) trong túi đựng thức ăn bữa trưa khi đi làm, những lúc khác trong ngày hãy ăn vặt (snack) bằng trái cây tươi hoặc khô, xào rau để ăn khi ở nhà. Chắc chắn cơ thể sẽ biết ơn bạn về những thức ăn lành mạnh và bổ dưỡng này.
- Thăm bác sĩ: Sự thực hành tất cả những điều trên đây sẽ giúp chúng ta sống lành mạnh và tránh bệnh (không phải chỉ riêng bệnh ung thư mà còn cả những loại bệnh khác nữa), nhưng bạn vẫn còn cần phải thường xuyên đi viếng bác sĩ để dò tìm ra sớm nếu chẳng may bạn bắt đầu mắc bệnh ung thư. Ðiều này có nghĩa là những phụ nữ từ 40 tuổi trở lên hãy rọi quang tuyến vú (mammogram) mỗi năm một lần; đàn ông và đàn bà từ 50 tuổi hãy soi ruột kết (colonoscopy) định kỳ tùy theo lời khuyên của bác sĩ; phụ nữ từ 21 tuổi hãy thử nghiệm “Pap test” hằng năm; và hãy trải qua những thủ tục cần thiết khác nhằm sớm tìm thấy bệnh để điều trị kịp thời.
Hãy viếng website www.preventcancer.org của tổ chức Prevent Cancer Foundation để biết thêm chi tiết. (n.m.)

Sưu Tầm


Comments