SỨC KHỎE‎ > ‎

Mười lăm loại thực phẩm giúp giảm ký

posted Aug 1, 2010, 8:18 AM by Admin !
http://www.webmd.com/diet/features/15-foods-to-help-you-lose?page=2

Mười lăm loại thực phẩm giúp giảm ký

 

Bạn có biết mỗi năm người Mỹ chi bao nhiêu tiền về các sản phẩm giúp cho thân hình họ đươc thon gọn hay không?  30 tỉ đôla đấy, mà nhiểu sản phẩm lại chẳng có hiệu quả gì.

 

Theo tôi, muốn thực sự đạt được kết quả giảm ký thì bạn hãy chú trọng vào việc ăn uống. Các nghiên cứu mới đây cho thấy là có hơn chục loại thực phẩm  có thể giúp bạn bớt cảm thấy đói bụng, bớt thích ăn của ngọt, kích thích sự chuyển hóa trong cơ thể----và tối hậu giúp bạn  giảm ký. Hơn nữa một số những thực phẩm này lại còn tốt cho sức khỏe.

 

 

1- Trứng (eggs)   Ban hãy thử ăn trứng thay vì  ăn bánh “begal” vào buổi sáng bạn sẽ thấy  no  lâu hơn vì trứng có nhiều chất đạm (protein). Một nghiên cứu với 30 phụ nữ béo mập /mập phì cho thấy là trong khoảng thời gian 36 tiếng sau khi ăn sáng, những người nào ăn hai quả trứng đánh (với hai lát bánh mì nướng có phết mứt trái cây ít calori) sẽ ăn ít hơn những người đã điểm tâm với bagel có cùng số lượng calori.  Nghiên cứu khác  cho thấy là protein còn có thể ngăn chặn sự tăng vọt đường trong máu làm bạn không còn cảm thấy thèm ăn.

 

2- Đậu (beans) Chắc ban chưa hề nghe thấy nói về cholecystokinin. Chất này là một người bạn tốt nhất có thể giúp bạn giảm cân, vì đó là một hoóc-môn tiêu hóa thiên nhiên có tác dụng giảm đói  (natural appetite suppressant). Vậy thì làm sao có đươc thêm chất cholecystokinin này? Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Davis thì bạn hãy ăn đậu. Môt nghiên cứu với tám người đàn ông cho thấy là mức hoóc-môn này của họ sau bữa ăn có đậu cao hơn gấp đôi so với khi bữa ăn  chứa ít chất xơ chỉ gồm có cơm và sữa bột. Ngoài ra, còn có bẳng chứng là đậu giúp giữ cho mức  đường trong máu không thay đối nên chậm thấy đói hơn. Hơn nữa đậu cũng tốt cho sức khoẻ vì làm giảm cholesterol

3- Sà-lách (salad). Bạn hãy giới hạn lượng calori dung nạp  bằng cách khởi đẩu bữa ăn với một đĩa sà-lách ( với loại dressing không có chất béo). Trong một công cuộc quan sát 42 phụ nữ thực hiện tại Đại học Penn State University,  người ta phát hiện là những người đã ăn một đĩa đầy sà-lách ít calori thì sau đó  sẽ tiêu thụ bột nhồi ( pasta) it hơn 12 phẩn trăm  (vì rau đã đầy ắp dạ dày rồi còn chỗ đâu mà chứa!). Ngoài ra theo tạp chí  Journal of the Dietetic Association thì ăn mỗi ngày một đĩa sà lách có lợi cho sức khoẻ  vì cơ thể nhận đươc thêm vitamin C và E, folic acid, lycopen và carotenoid, tất cả những chất này đểu giúp chống bệnh tât.

 

4- Trà xanh (green tea). Thành phần trong trà xanh làm  thân hình thon thả không phải là caffeine mà là chất chống oxi hóa catechin, vì chất này gia tăng tốc độ chuyển hoá và đốt cháy chất béo. Môt nghiên cứu mới đây tại Nhật với 45 đàn ông  uống mỗi ngày một chai trà ô-long trộn với catechin của trà xanh cho thấy là những người này đều giảm cân, sự chuyển hóa trong cơ thể cúa họ mạnh hơn và chỉ số khối lượng  cơ thể giảm đáng kể. Vể mặt ích lợi cho sức khoẻ thì catechin giúp giảm mức cholesterol xầu (LDL)

 

5- Lê (pears) Một trái lê cỡ trung bình chứa khoảng sáu gram chất xơ trong khi trái táo có chừng 4 gram. Chất xơ của lê và táo đểu thuộc loại pectin, có tác dụng giảm mức đường trong máu và do đó giúp chúng ta bớt ăn vặt giữa các bữa ăn chính. Điểu này giải thích tại sao một nghiên cứu tại xứ Brazil trong 12 tuần lễ đã phát hiện  là các phụ nữ quá mập ăn  ba trái lê hay táo nhỏ một ngày giảm ký nhiểu hơn những phụ nữ theo cùng một chế độ ăn uống nhưng không ăn lê táo mà ăn ba cái bánh kiều mạch (oat cookies).

 

6- Nước súp (soup). Một chén súp cũng làm dịu cơn đói như một miếng thĩt gà : đó là điều mà Đại hoc Purdue đã khám phá ra khi quan sát 18 nữ và 13 nam  tình nguyện viên.

Tại sao vậy? Các nhà nghiên cứu cho rẳng ngay cả một chén súp thường cũng thoả mãn cơn đói vì làm cho não bộ của chúng ta có cảm giác như dạ dày đã đầy.

 

 

 

7- Thit bò nạc(lean beef). Đây là loại thịt bạn nên ăn vào bữa ăn tối nếu muốn giảm ký. Chất amino acid leucine, có nhiều trong các protein như thịt và cá cũng như trong các sản phẩm sữa, có thể giúp bạn  gẩy bớt mà vẫn có bắp thịt.

Sự kiện này đã đươc xác nhận trong một nghiên cứu tại Đại học Illinois ở Urbana-Champaign trên những phụ nự quá mập. Các phụ nữ này khi ăn khoảng chín tới mười ounce thịt bò một ngày với một thực chế chứa lối 1,700 calori sẽ mất bớt cân, mất bớt mỡ nhưng lại mất ít khối lượng bắp thịt hơn so với  nhóm phụ nữ đối chiếu ăn theo một thực chế có cùng lương calori nhưng ít protein hơn. Ngoài ra những người ăn thịt bò cũng ít bị lên cơn đói hơn


8- Dầu ô-liu (olive oil) Dầu ô liu loại “ extra virgin” rất tốt cho những người trung niên muốn giảm ký vì đó là một loại chất béo đơn không bão hòa (monounsaturated fat) có thể giúp bạn đốt bớt calori.  Một nghiên cứu tại Úc cho thấy là đối với các phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh ( 57 tới 73 tuổi) ăn điểm tâm với ngũ cốc, nửa ounce dẩu ô liu và sữa đã gạn chất kem (skim milk) thì sự chuyển hóa (metabolism) trong cơ thể đươc tăng cường. Nếu bạn không muốn trộn dầu ô-liu vào oatmeal (kiều mạch) thì cũng không sao vì bạn có thể  trộn dầu ô liu vào sà lách, chấm bánh mì vào dẩu ô liu hay xào thức ăn với dầu này.

 

9-Trái bưởi (grapefruit). Theo thí nghiệm thực hiện tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng và Chuyển hóa thuộc Scripps Clinic thì ăn nửa trái bưởi vào mỗi bữa ăn hoặc uống nước bưởi ba lần một ngày  có thể giúp bạn giảm trên ba pound trong vòng 12 tuần lễ. Các hóa chất thực vật trong bưởi hạ thấp mức insulin, một tiến trình ép buộc cơ thể phải biến calori ra thành năng lương thay vì ra thành những mô bầy nhầy.

 

10- Quế (cinnamon) Bộ Nông nghiệp Hoa kỳ (USDA)đã phát hiện là một chút  quế có thể giúp tránh không cho mức insulin tăng vọt sau bữa ăn và như vậy bạn sẽ không còn thấy đói bụng. Trong một thí nghiệm khác USDA chứng tỏ là chỉcần một phần tư muỗng nhỏ bột quế mỗi ngày là có thể giảm các mức đường, cholesterol và triglyceride trong máu của những người bị bệnh tiểu đường loại 2

 

 

 

11- Dấm (vinegar) Một thí nghiệm tại Thụy điển cho thấy là nếu chấm bánh mì vào dấm bạn sẽ cảm thấy chóng no hơn. Lý do có thể là vì acetic acid trong dấm làm chậm sự chuyển tải thức ăn từ dạ dày xuống ruột non. Ngoài ra dấm cũng ngăn chặn sư tăng nhanh  mức đường trong máu xẩy ra sau khi chúng ta ăn những carbohydrate tinh chế (refined carbs) như bánh mì trắng,  bánh kẹp (cookies) và bánh bít-qui dòn (crackers).

 

12- Đậu hũ (tofu)  Nghiên cứu tại Đại học Louisiana cho thấy là những phụ nữ quá mập khi dùng đâu hũ làm đồ khai vị trước khi dùng bữa đều ăn ít đố ăn hơn vào bữa ăn chính.  Đó là vì đậu hũ là một protein làm mất cảm giác đói bụng

 

13- Hổ đào (nuts) Một vốc đậu phộng (peanuts)chứa khoảng 165 calori. Thí nghiệm chứng tỏ người thích “mhâm nhi” đâu phọng có khuynh hướng mảmh mai hơn người không ăn. Nghiên cứu trên 15 người có cân nặng bình thường tại Đại học Purdue cho thấy là nếu thêm vào thực chế một số đậu phọng với số lương calori tương đương là 500 calori thì những người này sẽ ăn ít hơn vào bữa ăn kế liền sau đó. Ngoài ra sự chuyển hoá trong cơ thể của họ trong khi nghỉ ngơi tăng 11 phần trăm, như vậy có nghĩa là cơ thể họ đốt nhiều calori hơn ngay cả khi thư dãn.. Về phương diện sức  khoẻ trái hồ đào (walnut) có chứa các acid béo omega-3 và các nhà nghiên cứu tại Đại học Loma Linda đã phát hiện là ăn 10 tới 20  trái pecan còn nguyên hạt mỗi ngày có thể giảm rủi ro bị bệnh tim.

 

 

 

  

14- Ngũ cốc nhiểu chất xơ (high-fiber cereal). Một chén ngũ cốc này vào bữa điềm tâm sẽ giúp kiềm chế đươc cơn đói. Thực vậy thí nghiệm tại Trung tâm VA Medical Center và Đại học Minnesota (Minneapolis) cho biết là những người dùng ngũ cốc có nhiểu chất xơ (nhưGeneral Mills Fiber One hay Kelloggg’s All Bran Extra Fiber) vào bữa điểm tâm ăn ít hơn vào bữa trưa.

 

15- Ớt cay mầu đỏ ( hot red pepper)  Ăn đểu đặn một chén “spicy chili” có thể giúp bạn giảm kí. Thí nghiệm tại Nhật cho thấy những phụ nữ ăn điểm tâm với ớt đỏ  sẽ ăn ít hơn vào bữa ăn trưa, Có thể đó là nhờ tác dụng ức chế cơn đói của thành phần capsaicin  có trong ớt.

 

15 Foods to Help You Lose- Denise Foley-01/07/2009

 


Comments