Tổng Kết Sinh Hoạt CĐĐMLV năm 2010

posted Jan 22, 2011, 12:13 AM by Admin !   [ updated Feb 4, 2011, 11:15 PM ] 

Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Winchester, CA  

Giáo Xứ Blessed Teresa of Calcutta


Linh mục Quản Nhiệm Joseph Nguyễn Trong SVD
36515 Briggs Rd, Murrieta, CA 92562
email: banmucvu@cddmlv.com
website: www.cddmlv.com

Bản Tin Cộng Đoàn Đầu Năm

Thánh Lễ ViệtNam: 1:30PM-1:30PM
Giải Tội & Ca Đoàn tập hát: 30 phút trước giờ lễ
Giáo Lý:  12:00PM-1:30PM

Ban Mục Vụ
:
Chủ Tịch:
 Vũ Thị Kim Oanh
Ủy viên Ngoại Vụ: Nguyễn Quang Dung
Ủy viên Xã hội:  Nguyễn Thanh Tâm
Ủy viên Thư  ký Trần Hoài Hương
Ủy viên Kế Toán:  Đoàn Phương Thoại
Ủy viên Lời Chúa: Trần Huy Chuẩn
Ủy viên Thánh Thể: Vũ Thị Bạch Tuyết
Ủy viên Phòng Thánh: Hà Đỗ
Uỷ viên Phòng Thánh: Lương Kim Liên

Uỷ Viên Thánh Nhạc:  Phước Thiện.
Giáo lý Việt Ngữ: Chị Kim Lý & Trí Mai.
Ủy viên Thông Tin: Nguyễn Bá Sương.

Thư chúc Tết của cha Quản Nhiệm

     Xuân lại đến với mỗi người dân Việt đang sống khắp mọi nơi mọi nước. Ở bên nhà vào những ngày cuối năm này mọi người tranh thủ dùng mọi phương tiện, máy bay, tàu lửa, tàu thủy, xe đò, xe dù, xe máy, và ngay cả xe đạp để về quê ăn Tết. Muốn có một vé xe lửa về ăn Tết phải xếp hàng cả ngày trời từ mấy tháng trước. Trước mấy ngày Tết mà đi xe đò hoặc xe dù thì ngồi ghế chỉ được có nửa mông hoặc đứng chỉ có một chân. Ai cũng có quê, có gia đình, và người thân để về ăn Tết. Ở nước ngoài người Việt chúng ta không những có gia đình mà còn có cộng đoàn để tổ chức mừng xuân. Trong mấy ngày này mọi gia đình và mọi cộng đoàn ráo riết chuẩn bị nào là nấu bánh chưng bánh tét, nào là tập hát nhạc xuân nhạc đạo, nào là xây dựng sân khấu, nào là giết heo giết bò (Có cha quản nhiệm nào giết bò đãi cộng đoàn ăn Tết nữa không nhỉ?). Ai ai cũng vui vẽ phấn hỡi làm không biết mệt để có những ngày Tết hạnh phúc an bình.  Mùa Xuân năm nay chắc cũng có nhiều người không có được diễm phúc ăn Tết với gia đình và với cộng đoàn. Nhớ đến các cha, các thầy và các sơ đang miệt mài rao giảng Tin Mừng ở những nước hẻo lánh xa xôi mà không có cơ hội để ăn một miếng bánh chưng và không có người Việt nào khácở bên cạnh để chúc Tết. Ông Cố ngày hôm kia gọi điện thoại hỏi Tết năm này “cha” con có về ăn Tết không? Cũng hơi buồn buồn.  Xuân về đại diện cho Cộng đoàn Đức Mẹ La Vang, xin chúc quí ông bà và anh chị em được một mùa xuân tràn đầy hồng ân Chúa. Xin Chúa Xuân ban nhiều phước lộc cho quí ông bà, anh chị em và gia quyến, đặc biệt gia đình hạnh phúc, sức khỏe dồi dào, và an lành xác hồn. Xin chúc mọi người thêm một tuổi thêm khôn ngoan và thêm lòng tin vào Thiên Chúa. Trong năm Tân Mão này mọi người trong Cộng đoàn chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết xây dựng Nước Chúa và chia sẻ Tình yêu Thiên Chúa cho mọi người.
 
Tổng Kết Sinh Hoạt CĐĐMLV năm 2010 Từ ngày bầu BAN MỤC VỤ nhiệm kỳ 2010-2012

Thưa qúy vị rất thân kính
by Hoài Hương 

 

     Kể từ sau ngày qúy ông bà anh chị em đến tham dự thánh lễ & bầu cử Ban Mục Vụ Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang (CĐĐMLV) Winchester  - nhiệm kỳ từ đầu tháng 8 năm 2010  đến cuối tháng 7 năm 2012 xong.  Ngày 11 tháng 7 năm 2010  - do kết quả kiểm phiếu bầu cử như sau: 

  • Chủ-tịch: Chị Vũ thị Kim Oanh.
  • Ủy viên ngoại vụ: Anh Vũ Thế Bình.
  • Ủy viên xã hội: Anh Nguyễn Thành Tâm.   v.v.

     Tuy nhiên chỉ qua một thời gian ngắn, thì đã có thay đổi ít nhân sự (vì anh Vũ Thế Bình đã có thư chính thức từ nhiệm). Trong biên bản buổi họp Hội Đồng Mục Vụ ngày Thứ Bảy, 04 tháng 12 năm 2010 vào lúc 7 giờ 30 PM : CĐĐMLV Winchester đã chính thức hình thành Ban Mục Vụ như sau:

  • Chủ Tịch:  Chị  Vũ Thị Kim Oanh
  • Ủy viên Ngoại Vụ:  Anh Nguyễn Quang Dung
  • Ủy viên Xã hội & Ca Đoàn Trưởng:  Anh Nguyễn Thanh Tâm .
  • Ủy viên Thư ký :  Chị Trần Hoài Hương.
  • Ủy viên Thông Tin:  Anh Nguyễn Bá Sương.
  • Ủy viên Kế Toán:  Chị Đoàn Phương Thoại.
  • Ủy viên Lời Chúa:  Anh Trần Huy Chuẩn.
  • Ủy viên Thánh Thể:  Chị Vũ Thị Bạch Tuyết.
  • Ủy viên Phòng Thánh:  Chị Hà Đỗ & Lương Kim Liên.
  • Uỷ Viên Thánh Nhạc:  Anh Lê Phước Thiện.
  • Lớp Giáo lý Việt Ngữ: Chị Kim Lý & Trí Mai.

Trong tinh thần kính Chúa và thương người, ban Mục Vụ cùng tất cả qúy ông bà anh chị em trong CĐĐMLV Winchester  đã nhiệt tình, cố gắng, đóng góp nhân sự, ý kiến, cùng chịu trách nhiệm và có bổn phận của mỗi người công giáo phụng thờ Thiên Chúa, đã hiệp nhất hoàn tất công việc chung, tuần tự diễn tiến ghi dưới:

 • Tại nhà thờ của CĐĐMLV  Winchester vẫn có chương trình đọc kinh mân côi mỗi tối Thứ Bảy đầu   tháng, khởi sự vào lúc 7:00PM
 •  Gây quỹ xây Nhà Thờ  phát triển Giáo Xứ: Có một số ông bà anh chị em thu lượm các chai nhựa, lon nhôm, vỏ bia vân vân... bỏ vào bao rác lớn, mang tới đằng sau nhà thờ (vào thứ Bẩy hayChủ Nhật). Mọi đóng góp về: Diocese of San Bernardino “DDF”, hoặc Blessed Têrêsa of Calcutta“Build­ing Fund”. Kể cả mỗi tháng văn phòng Giáo Xứ đều có gửi những phong thư đến từng gia đình.
 • Song song với việc gây qũy xây nhà thờ và phát triển giáo xứ, Cộng Đoàn ĐMLV.W đã phân phát tận tay qúy vị (mỗi gia đình) có một cái lon nhôm: để xin tiền lẽ từ qúy vị vui lòng giúp CĐ ĐMLV.W cho: qũy Mục Vụ, bác ái, xã hội. Giáo xứ và CĐ chúng ta rất cần những sự đóng góp, gây qũy xây dựng thánh đường, cũng như xin ít tiền lẽ ngỏ hầu CĐ có chút đỉnh tiền để chi phí về Mục Vụ, bác ái, xã hội... được thành công mỹ mãn. BMV chân thành cảm ơn qúy vị.
 • Ngày Bổn Mạng Cộng Đoàn: Một ngày rất đẹp trời, CĐĐMLV Winchester chúng ta đã hân hoan tham dự thánh lễ ngoài trời, do cha quản nhiệm Joseph Nguyễn Trọng SVD chủ tế. Tổ chức họp mặt qua hai buổi tiệc liên hoan thân ái, có anh chị em giáo dân Phi Luật Tân dự, có cha Tom, Soeur Huệ Nguyễn, cha Minh, cha Hiếu. Có các trò chơi cho thiếu nhi, ngỏ hầu ngày kỷ niệm Bổn Mạng Cộng Đoàn rất thành công, vui vẻ. (kính mời xem hình ảnh sinh hoạt về Lễ Bổn Mạng ngày Aug/15/2010 - trong website của Cộng Đoàn đã post)
 • Cộng Đoàn La Vang vui vẻ hân hoan đón chào & chúc mừng hai bé (trong một gia đình khác tôn giáo, nhưng cha mẹ của hai em bé ấy đã nhiệt tình vui vẻ đồng ý cho các con cháu của họ gia nhập con vào Cộng Đoàn dân Chúa). Chân thành trân trọng cám ơn gia đình ông bà cha mẹ của hai em bé.
 • Mừng kính CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM - Ngày 14 tháng 11 năm 2010 toàn thể giáo dân trong CĐĐMLV Winchester đã trọng thể mừng kính CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM, lần thứ 3. (mời xem hình ảnh đính kèm ở trang website của Cộng Đoàn). CĐĐMLV Winchester đã hợp ý suy nghĩ, đóng góp công sức, mỗi người hân hoan lo một việc, từng bàn tay thiện tâm xây dựng công việc vô vụ lợi chung, làm thành một kiệu hoa trang trọng, uy linh và xinh xắn, có những đoá hoa tươi lung linh dưới ánh nến và ánh đèn toả sáng, ngỏ hầu tất cả qúy ông bà anh chị em con cháu có thể vinh hạnh tham dự cuộc rước kiệu các THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM có quy củ, khá trật tự, tươm tất, chu đáo, trang nghiêm và đường hoàng.
 • Phân Ưu : Trong niềm vui chung qua những ngày tháng ghi trên, đây là lần đầu tiên trong Cộng Đoàn chúng ta đã có nỗi buồn vĩnh biệt người thân: Đó là: Hình Ảnh Lễ An Táng Cụ Bà Đoàn Văn Tuấn, nhũ danh Maria Phạm Thị Hương. Sinh Ngày 6 tháng 5 năm 1940, tại Lý Nghĩa, Nam Định, Việt Nam. Tạ Thế ngày 30 tháng 10 năm 2010 vào lúc 11 giờ tối, tại San Jacinto, CA.  Hưởng Thọ 71 tuổi. Nơi Bà An nghỉ cuối cùng: tại nghĩa trang Holy Cross Catholic Cemetery & Mausoleum, San Diego, California. (mời xem hình ảnh ở trang website của Cộng Đoàn).
 • Ngày Lễ Tạ Ơn:  Tại giáo xứ nhà thờ Blessed Teresa of Calcutta  do linh mục chủ tế: cha xứ Tom Burdick, V. F  &  thầy Sáu đồng hiệp dâng thánh lễ TẠ ƠN năm 2010. Các sắc dân hiện diện trong nhà thờ gồm: Hoa Kỳ. Mexico. Phi Luật Tân. Việt Nam. Giáo dân đã đến tham dự khá đông, nên không còn ghế ngồi. Họ đi lễ đúng giờ, đề huề, trang nghiêm, trật tự. Quý ông bà anh chị em người Việt đứng xen lẫn với cộng đoàn bạn & Ca đoàn Thánh Linh Việt Nam đứng chung với ca đoàn của giáo xứ: xen lẫn lời kinh nguyện từ nhiều ngôn ngữ thuần túy khác nhau (cuả các sắc dân đang hiện diện).  Đặc biệt là chị Hà Đỗ đọc bài đọc Hai. Chị Bạch Tuyết đọc lời nguyện giáo dân. Cộng đoàn giáo xứ đã linh động, uyển chuyển khi xướng hoạ, đáp ca. Tất cả đều nhịp nhàng ăn khớp! Buổi lễ trang trọng, hài hoà, hợp ý vô ngần đã kết thúc sau 10:00AM  Thứ Năm Nov. 25. 2010 .
 • Lễ Giáng Sinh & Sinh Nhật Cha Quản Nhiệm & Gây Qũy Giúp Người Nghèo:  Tất cả qúy vị thiện nguyện trong CỘNG ĐOÀN ĐỨC MẸ LA VANG WINCHESTER nhiệt tình đóng góp công sức, thì giờ, hiện vật, hiện kim... qua sáng kiến, & sự điều phối nhịp nhàng, linh động uyển chuyển, tuyệt vời, có trình tự khoa học của qúy anh chị em... Bây giờ nhìn lại nơi cung nghinh tại tư gia anh chị Thu Oanh thật tươi đẹp và trang trọng ấm áp hẳn lên, ngỏ hầu chúng ta có thể hân hoan chào đón ngày:
  • Lễ Giáng Sinh  Dec - 24 -  2010
  • Cả qúy ANH CHỊ EM thiện nguyện trong CĐ ĐỨC MẸ LV.W có sáng kiến, & điều phối nhịp nhàng, linh động, uyển chuyển; họ nhiệt tình lặng lẽ âm thầm tích cực giúp một bàn tay thân ái đóng góp công sức, thì giờ, hiện vật, hiện kim... hợp nhất đồng tâm chuẩn bị chu đáo tươm tất việc xây dựng, sữa sang trang hoàng lại mọi thứ. Bây giờ nhìn lại nơi cung nghinh tại tư gia anh chị Thu Oanh thật tươi đẹp và trang trọng ấm áp, coi lạ và đẹp mắt hẳn lên, ngỏ hầu chúng ta có thể vui mừng trọng đại đón đêm Noel. Trong đêm Thiên Chúa giáng sinh thì giáo dân cùng ca đoàn Thánh Linh có những lời ca tiếng hát thánh thót khi bổng khi trầm vang lên đó đây. Ban nhạc có đầy đủ nhạc cụ: cây đàn đệm của cha Toàn Minh, đàn Keyboard do hai em Kelly Nguyễn và Hùng Lê đảm trách. Phước Thiện với cây đàn guitar. Giàn trống do anh Nguyễn Khôi chủ xướng. Đôi khi là tiếng kèm đồng Saxophonist mê ly (do anh Quang Dung) tưng bừng thổi lên nghe nhộn nhịp, vui vẻ hoan ca. Sau đêm Giáng Sinh Dec-24-2010 có tiệc sơ khởi đón Chúa Jesu hài đồng giáng thế tại tư gia anh chị Thu Oanh rất vui vẻ, đa số ông bà anh chị em con cháu tham dự đông vui & có đầy đủ các món ăn thơm ngon nóng sốt. 
  • HAPPY BIRTHDAY linh mục Quản Nhiệm Joseph Nguyễn Trọng  SVD = Tất cả tặng phẩm được chị kế toán Phương Thoại trao tận tay cha quản nhiệm. Cha Trọng đã chính thức tuyên bố: Số tiền nhận được sẽ là: Ngày tình thương bác ái GÂY QŨY GIÚP NGƯỜI NGHÈO * MỒ CÔI * Bệnh nạn - tại vùng hẽo lánh xa xôi ở Việt Nam (lần thứ 4). Đêm birthday cha Quản Nhiệm & gây qũy tình thương bác ái dùng để giúp hết cho người khốn cùng tại Việt Nam: đã có những kết quả mỹ mãn, vui vẻ, hân hoan, rất tốt đẹp ngoài phỏng đoán & dự tưởng. Thật đáng trân trọng biết ơn qúy vị hảo tâm và chúng tôi rất vui mừng. Số tiền quyên góp gây qũy đã lên tới =$6927.45.
  • Xin chân thành cám ơn: Cha Quản Nhiệm Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Winchester. Cám ơn cha Toàn Minh. Cám ơn qúy ông bà anh chị em & con cháu. Cám ơn ca đoàn Thánh Linh.  Cám ơn ban Ẩm-thực. Ban Khánh-tiết. Ban Xã-hội. Ban Trật-tự... mặc dù trời mùa đông khá lạnh lẽo, có nhiều ngày mưa gió, họ vẫn tự nguyện, khuyến khích, nâng đỡ tinh thần anh chị em Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Winhchester thân mến của chúng ta lên cao độ: ai ai cũng chung một lòng kính Chúa, mến thương nhau, có tấm lòng từ tâm, bác ái, độ lượng, dễ thương lắm. Cám ơn tất cả anh chị em từ tôn giáo khác; đã ân cần đến chung vui qua tiếng cười hồn nhiên, giọng nói thân thiện vui mừng đón Thiên Chúa giáng sinh, niềm nở chia sẻ tình người chân thật và thân thiện trao tặng phẩm, hiện kim... Cám ơn qúy vị từ phương xa như San Diego, Santa Ana... vân vân... vui vẻ bỏ thì giờ qúy báu, để đến tham dự ngày Lễ Giáng Sinh trọng đại & hân hoan chung vui cùng CĐĐMLV Winchester
Tôi xin thay mặt Ban Tân Mục Vụ thân kính chân thành và trang trọng cám ơn Ban Cựu Mục Vụ  nhiệm kỳ 2008-2010. Kính chúc qúy ông bà anh chị em, con cháu luôn bình an, hạnh phúc trong thánh tâm Chúa Kitô và Mẹ Maria.

Mùa Xuân Winchester 
 by Joseph Dung Nguyễn
                                                                                                                                                                                         
Những ngày cuối năm tôi có dịp đi ngang qua phố Bolsa, chợ Tết nhộn nhịp mang sắc màu mùa Xuân làm nao nức lòng người. Mai, đào, lan, huệ, cúc, hồng đua nhau khoe sắc xuân dưới nắng ấm. Bánh mứt đủ loại, bánh chưng bánh tét, củ kiệu dưa món được chưng bày thật đẹp mắt. Những bông hoa biết nói duyên dáng trong những tà áo dài thướt tha dạo quanh các khu chợ Tết khiến bức tranh Tết càng thêm sinh động và Sài Gòn nhỏ mang dáng dấp quê hương xa vời trong nỗi nhớ.

Những chuẩn bị bận rộn nhộn nhịp cho ngày Tết mang ý nghĩa khởi đầu một năm mới với những ước vọng mới, kế hoạch mới. Tuy vậy việc tính toán lại sổ đời vào dịp cuối năm còn cho ta những kinh nghiệm quý giá để hoạch định những kế hoạch tương lai. Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Winchester được tròn 3 tuổi. Em bé ở tuổi lên ba có lẽ là tuổi dễ thương nhất vì em đã nhận thức được thế giới chung quanh, biết bày tỏ tình cảm với mọi người thân yêu, những sinh hoạt giao tiếp cười nói ngủ nghỉ đếu toát lên nét thơ ngây hồn nhiên trong trắng. Nhìn lại một năm qua, Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang cũng có nhiều sự kiện đáng nhớ.

Hình ảnh đẹp nhất trong năm có lẽ là Đại Lễ Vọng Giáng Sinh 2010 đầm ấm trong một Green House đã được biến thành nơi thờ phượng dã chiến. Lịch sử hơn hai ngàn năm trước như được lập lại ngay tại vùng đất Winchester xa xôi hẻo lánh này. Có lẽ không nơi nào trên thế giới đã tổ chức Đại Lễ Vọng Giáng Sinh trong cảnh nghèo nàn và đơn sơ như Cộng Đoàn chúng ta, nhưng có lẽ không nơi nào lại có được bầu khí đầm ấm chan hòa yêu thương của Hang Đá Belem xưa như Cộng Đoàn chúng ta. 

Một biến cố khác cũng để lại trong lòng người nhiều suy tư qua sự ra đi của bác Tuấn gái: bà cố Maria Phạm Thị Hương. Gia đình bác Tuấn mất một đi một người rất thân yêu và Cộng Đoàn cũng mất đi một thành viên quý mến. Giờ phút cuối đời bác ra đi bình an giữa tiếng cầu kinh của Cộng Đoàn ngay tại nhà mình cùng với sự hiện diện của cha Quản Nhiệm. Phải chăng đó là món quà Thiên Chúa tặng riêng cho người nhiệt tâm xây dựng Hội Thánh Chúa ở trần gian này.

Một sự kiện lớn khác trong năm qua đã lôi kéo sự quan tâm của toàn thể Cộng Đoàn,đó là cuộc bầu cử đầu tiên thành lập Ban Mục Vụ Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang Winchester nhiệm kỳ 2010_2012. CN ngày 06/6/2010 cha quản nhiệm tuyên bố thành lập Ban Tổ Chức Bầu Cử. Có nhiều người giơ tay tình nguyện: anh Nghĩa, anh Dung, em Trí, anh Chuẩn, chị Tuyết, anh Peter. Cha đã chọn 3 người giơ tay đầu tiên là anh Nghĩa Đỗ, anh Dung Nguyễn và em Trí Mai cùng với cha soạn thảo phương thức bầu cử. (Những người trong Ban Tổ Chức Bầu Cử không có quyền tự ứng cử cũng như được người khác đề cử.) 

Ban Tổ Chức Bầu Cử đã dựa theo quyển sách Giáo Xứ Theo Truyền Thống Công Giáo (Nguyên tác Anh Ngữ: The Parish in Catholic Tradition. Tác giả Rev. James A. Coriden. Chuyển ngữ: Linh Mục Joseph Tạ Huy Hoàng, hiện là giáo sư Đại Chủng Viện Sài Gòn. VN) để soạn thảo nên cơ cấu tổ chức Ban Mục Vụ.
“Vị mục tử là người đứng đầu Ban Mục Vụ và Ban Mục Vụ có chức năng tư vấn cho vị đứng đầu những sinh hoạt mục vụ ấy.” (trích dẫn từ Giáo Xứ Theo Truyền Thống Công Giáo, trang 83)
Cơ cấu tổ chức BMV Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang được hoạch định như sau:                                   
      A/ Vai trò của Cha Quản Nhiệm: 
           + là trung tâm hiệp nhất của Cộng Đoàn
           + là đầu của BMV
      B/ Thành phần BMV 
                              1/ Chủ Tịch  
                              2/ Ủy viên Ngoại Vụ                             
                              3/ Ủy viên Xã Hội
                              4/ Ủy viên Thư Ký
                              5/ Ủy viên Thông Tin
                              6/ Ủy viên Kế Toán
                              7/ Ủy viên Thừa Tác Viên Lời Chúa
                              8/ Ủy viên Thừa Tác Viên Thánh Thể
                              9/ Uỷ viên Phòng Thánh
                          * 10/  Uỷ viên Thánh Nhạc: các ca trưởng đều là ủy viên Thánh 
                                   Nhạc.
                          * 11/ Các Hội Đoàn: Ca Đoàn, Giáo Lý, Thanh Niên. 
                                   Đoàn trưởng các hội đoàn đều là thành viên BMV.

Việc bầu cử BMV được tiến hành theo từng bước sau đây:
_  Cộng Đoàn điền phiếu Đề Cử/ Ứng Cử BMV.
_  Chọn 9 vị đạt nhiều phiếu nhất cho 9 chức vụ trong BMV.
_  Cộng Đoàn bầu phiếu chọn Chủ Tịch trong số 9 vị đạt nhiều phiếu nhất. 
_  Tân Chủ Tịch và 8 vị còn lại bầu các chức vụ trong BMV.
_  Tân BMV tuyên hứa và nhậm chức.

CN ngày 11 tháng 7 năm 2010 Cộng Đoàn đã điền và bỏ phiếu Đề Cử/Ứng Cử; kết quả những vị trúng cử như sau: Oanh Vũ, Bình Vũ, Chuẩn Trần, Kim Lý, Hoài Hương,  Tâm Nguyễn, Sương Nguyễn, Tuyết Vũ, Kim Liên, Thoại Đoàn (có 2 vị đồng số phiếu thứ hạng chín nên con số thành viên BMV trở thành 10 vị).

CN ngày 25 tháng 7 năm 2010 Cộng Đoàn đã tiến hành bầu cử chọn vị chủ tịch,  cô Vũ Thị Kim Oanh đã trúng cử chủ tịch BMV nhiệm kỳ 2010_2012.  CN ngày 01 tháng 8 năm 2010 trong phiên họp gồm cha quản nhiệm và những vị được đề cử đã bầu chọn và thành lập BMV nhiệm kỳ 2010_2012:

                              1/ Chủ Tịch: Oanh Vũ
                              2/ Ủy viên Ngoại Vụ: Bình Vũ  
                                  * anh Bình từ nhiệm chức vụ Ủy viên Ngoại Vụ vì lý do cá nhân.                              
                                  * BMV đã đề cử và bầu chọn anh Dung Nguyễn vào chức vụ 
                                     Ủy viên Ngoại Vụ.                                
                               3/ Ủy viên Xã Hội: Tâm Nguyễn
                              4/ Ủy viên Thư Ký: Hoài Hương
                              5/ Ủy viên Thông Tin: Sương Nguyễn 
                              6/ Ủy viên Kế Toán: Thoại Đoàn
                              7/ Ủy viên Thừa Tác Viên Lời Chúa: Chuẩn Trần
                              8/ Ủy viên Thừa Tác Viên Thánh Thể: Tuyết Vũ
                              9/ Uỷ viên Phòng Thánh: Kim Liên và Hà Đỗ
                                  (chị Hà Đỗ thay thế cô Kim Lý bận rộn việc dạy giáo lý) 
                              10/ Ủy viên Thánh Nhạc: Thiện Lê và Dung Nguyễn
                              11/ Ca Đoàn Trưởng: Tâm Nguyễn
                              12/ Giáo Lý viên: Kim Lý và Trí Mai.

CN ngày 8 tháng 8 năm 2010 Tân MBV đã long trọng tuyên hứa trước Cộng Đoàn Dân Chúa và cha Quản Nhiệm những lời sau đây:

“Nhờ ơn Chúa giúp, nhờ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa và các Thánh Tử Đạo Việt Nam bầu cử, và vì lợi ích thiêng liêng của Giáo Hội, chúng con xin hứa: 
- Quyết tâm trung thành với Chúa và Hội Thánh, vâng phục các vị Đại Diện Chúa và Giáo Hội.
- Quyết tâm sống đời chứng tá Tin Mừng, để qua chúng con, mọi người nhận ra tình thương của Chúa, và thành tâm tôn thờ phụng sự Ngài.
- Quyết tâm trung thành chu toàn chức vụ được giao phó, sẵn sàng hy sinh, dấn thân phục vụ Chúa và Anh Chị Em trong cộng đoàn Giáo xứ.”

Như vậy BMV Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang có 12 thành viên gồm 6 nam 6 nữ, đa số ở lứa tuổi U40 & U50. Nếu tính theo số gia đình sinh hoạt thường xuyên thì cứ 4 gia đình có một gia đình có người tham gia BMV. Ai có mặt trong những buổi bầu cử BMV đều nhận thấy mọi người đều tham gia tích cực không chỉ trong việc bầu phiếu mà còn tham dự kiểm phiếu nữa; ai cũng coi Cộng Đoàn chính là mái nhà thứ hai của mình, không còn tư tưởng Cộng Đoàn là của ông A, bà B hay cô C.
Tạ ơn Chúa, qua việc bầu cử Cộng Đoàn chúng ta đã có nhiều quý vị tự tình tự nguyện gánh vác việc nhà Chúa. Tuy nhiên cũng có một vài ý kiến cho rằng cuộc bầu cử không minh bạch. Hiện tại BMV vẫn còn giữ lại tất cả những phiếu đã bầu chọn và biên bản của hai lần bầu cử, tất cả đã được niêm phong cẩn thận phòng hờ khi cần bạch hóa.
Cũng có ý kiến cho rằng có sự sắp xếp các chức vụ trong BMV trước khi tổ chức bầu cử. 
Nếu có một cái nhìn tổng hợp về phương thức bầu cử và cơ cấu tổ chức BMV chúng ta dễ dàng nhận thấy:
_ cha Quản Nhiệm là vị chủ tịch tối cao.
_ các thành viên khác đều có quyền hành và trách nhiệm ngang nhau.
_ các chức vụ được đặt ra chỉ để cho các thành viên BMV dùng khả năng chuyên môn của mình phục vụ Cộng Đoàn một cách hữu hiệu nhất.
Chính vì vậy nên những tiên đoán trước bầu cử về một vài chức vụ chuyên môn như thư ký, kế toán, thông tin đều đúng 100%.
Có ý kiến thắc mắc: tại sao chỉ chọn một chủ tịch mà phải bầu phiếu 3 vị?
­_ không ai là người hoàn hảo tuyệt đối nên việc bầu chọn 1 vị sẽ khó cho người bỏ phiếu lựa chọn.
_ tâm lý tình cảm cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong việc lựa chọn; nếu phải chọn 1 người đồng nghĩa với việc phải loại 1 người khác cũng gây khó sử cho người bỏ phiếu.
_ so sánh hai phương thức bầu chọn chủ tịch: 
   + phương thức I: bầu chọn 1 vị.
   + phương thức II: bầu chọn 3 vị, ai cao phiếu nhất sẽ trúng cử.
Ta nhận thấy phương thức bầu chọn II, người trúng cử là người được đa số tín nhiệm, điều này giúp vị chủ tịch trúng cử dễ dàng phục vụ Cộng Đoàn hơn.

Đông tàn rồi Xuân sang. Tôi đã từng trải qua 9 mùa đông ở vùng Đông Bắc Hoa Kỳ tại thành phố Boston, tiểu bang Massachusetts nên đã cảm nghiệm được phần nào sự giá buốt trong bài hát Hang Belem bất hủ của nhạc sĩ Hải Linh: Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời…. Nhiệt độ trung bình ở Boston vào mùa đông từ 10_30 độ F, nhưng có những ngày nhiệt độ rớt xuống ở 30_35 độ âm.  Cả mùa đông vạn vật vùng Đông Bắc như sống trong một cái tủ lạnh thiên nhiên khổng lồ. Những khi bão tuyết, cây cối xe cộ bị chôn vùi trong tuyết dầy tới 2,3 feet. Nhìn cảnh tuyết rơi đẹp và thơ mộng như hàng tỉ tỉ thiên thần áo trắng đang bay lượn xuống trần gian trong vũ khúc tango quay cuồng. Toàn cảnh vật khoác lên mình một bộ áo trắng trinh nguyên tinh khiết đẹp không thể tả, nhưng sống với tuyết mới thấm thía được cái lạnh cắt da ngấm đến tận xương tủy. Tôi thường so sánh nàng tuyết với những cô gái đỏng đảnh, nhìn rất đẹp mộng mơ và dễ thương nhưng thương không dễ!  Cho dù mùa đông có khắc nghiệt thế nào thì đến đúng ngày 20 hoặc 21 tháng 3 khí trời bỗng trở nên ấm áp lạ thường và những cây cối trơ trụi lá suốt mùa đông đua nhau trổ những búp lá xanh non báo hiệu nàng Xuân đang đến. Chỉ một tuần lễ sau Boston khoác lên mình một chiếc áo mùa xuân rực rỡ đủ mọi gam màu trắng đỏ xanh vàng hồng tím…
Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang đang bước đi những bước chập chững đầu đời. Vạn sự khởi đầu nan nên Cộng Đoàn cũng gặp nhiều khó khăn nội tại cũng như ngoại tại. Tạ ơn Chúa Cộng Đoàn đã có những bước đi thật vững chắc trong năm vừa qua.
Cuộc gây quỹ bác ái của Cộng Đoàn giúp những trẻ em mồ côi, những bệnh nhân HIV bị bỏ rơi ở Việt Nam vào dịp lễ Giáng Sinh 2010 vừa qua thu được một con số khiêm nhường 6,927.45 USD nhưng nói lên sự đoàn kết và tinh thần sống đạo sâu sa. Yêu thương không thể không chia sẻ và chia sẻ là chấp nhận thiệt thòi, mất mát.
Những sinh hoạt mục vụ của Cộng Đoàn trong năm qua đã được phối hợp rất nhịp nhàng uyển chuyển. Mỗi người góp một bàn tay cùng xây dựng nên tinh thần hiệp nhất yêu thương.
Các thầy cô giáo lý hàng tuần kiên trì lặng lẽ gieo những hạt giống Tin Mừng vào tâm hồn các em thiếu nhi. Các anh chị em ca viên mỗi Chủ Nhật đi sớm về trễ tập hát thánh ca giúp cho các giờ kinh lễ phụng vụ thêm sốt sắng. Các cụ, các bác lớn tuổi âm thầm hy sinh cầu nguyện cho sự phát triển của Cộng Đoàn. Các thành viên trong BMV âm thầm làm những công tác được trao phó như dọn phòng thánh, viết bảng đáp ca, thu nộp tiền dâng cúng (colletion) hàng tuần và làm hàng trăm việc không tên khác trong tinh thần phục vụ vô vụ lợi.
Những tín hiệu ấy như những cánh hoa xuân nở rộ báo hiệu mùa Xuân đã về với Cộng Đoàn Mẹ La Vang Winchester tự bao giờ. 
Comments