Tiểu Sử Cộng Đoàn Mẹ La Vang Winchester

Vào thập niên 90 vùng Hemet, California có rất ít người Việt sinh sống. Dịp Tết Nguyên Đán năm Kỷ Mão, 3 thày Việt Nam: thày Đinh Quang Huy, thày Nguyễn Bảy và thày Đỗ Văn Hiến thuộc Dòng Chúa Thánh Thần tại nhà thờ Our Lady of The Valley/ Hemet đến chúc Tết và làm quen với các gia đình ông bà Nghị, ông bà Khuê, anh chị Thu-Oanh và anh chị Thuận-Lan để hâm nóng lại chút tình đồng hương nơi miền đất xa xôi hẻo lánh, xứ lạ quê người này.

Sau khi được thụ phong linh mục (11/2000), cha Giuse Maria Đinh Quang Huy được bổ nhiệm làm cha phó nhà thờ Our Lady of the Valley vào tháng 01/2001. Cha Huy đã quy tụ những gia đình Công Giáo VN ở Hemet gồm các gia đình anh chị Nghĩa-Hạnh, Thuận-Lan, Thu-Oanh, Tuyết-Khôi, Bình-Quý, Nghĩa-Tiên. Cha Huy đã chính thức xin phép Tòa Giám Mục San Bernardino thành lập Cộng Đoàn Công Giáo VN tại Hemet.

Thánh lễ Chủ Nhật bằng tiếng Việt đầu tiên của Cộng Đoàn tiên khởi được cử hành vào mùa hè 2002 tại Hội Trường nhà xứ. Từ đó CĐ Công Giáo VN/Hemet được hình thành và có thánh lễ CN hàng tuần vào lúc 5:00 pm tại Hội Trường nhà xứ Our Lady of the Valley.

Trước giờ lễ cha Huy dạy giáo lý cho các em thiếu nhi, chỉ dẫn các em làm homework và tập hát lễ cho Cộng Đoàn. Sau Thánh Lễ cha con, cháu chắt cùng quây quần ăn cơm tối thân mật với những món ăn đã được các bà mẹ sửa soạn trước ở nhà. Một năm sau số giáo dân gia tăng thêm: gia đình bác Tuấn, bác Linh, Ngọc-Liên, Sơn-Nga, Nam-Hoa, gia đình anh Thịnh.

Tháng 10/2003 cha Huy tổ chức Hội Chợ gây quỹ để tu bổ nhà thờ giáo xứ. CĐ Việt Nam tham gia 2 gian hàng: gian hàng ăn uống do anh chị Bình-Quý và Thu-Oanh phụ trách, gian hàng trò chơi do anh Thuận và em Trí thực hiện. Hội Chợ này đã trở thành truyền thống được tổ chức vào tháng 10 hàng năm tại nhà thờ Our Lady of the Valley. Anh chị Thu-Oanh vẫn tiếp tục ủng hộ Hội Chợ hàng năm với gian hàng ăn uống gồm chả giò, cơm chiên, thịt nướng.  Anh chị Thuận-Lan ủng hộ supplies cho Hội Chợ cho đến bây giờ.

Sau nhiệm kỳ 4 năm làm phó xứ, cha Huy được nhà Dòng thuyên chuyển về Houston, Texas làm giám đốc Tiểu Chủng Viện. Cha Nguyễn Bảy thay thế cha Huy làm phó xứ.

Cha Bảy tiếp tục duy trì Thánh lễ CN cho Cộng Đoàn Công GiáoVN/Hemet được 7 tháng, sau đó cha được mời về Viện Thần Học ở Chicago làm cha giáo.

Sau khi cha Bảy đi Chicago, Cộng Đoàn Công Giáo VN/Hemet không còn Thánh Lễ VN, chấm dứt giai đoạn đầu tiên trong quá trình hình thành Cộng Đoàn Công giáo VN/ Hemet. (2002- 2004)

Thời gian cha Huy làm cha quản nhiệm Cộng Đoàn Công Giáo VN, Soeur Kim-Phượng thuộc Dòng Nữ Ngôi Lời Nhập Thể thường xuyên đến sinh hoạt với Cộng Đoàn. Soeur Kim-Phượng là Counselor trong bệnh viện ở St. Bernardino. Mặc dù bận rộn nhưng Soeur vẫn dành thời giờ đến cùng dâng Thánh Lễ với Cộng Đoàn nhỏ bé thuở ấy.

Trong suốt 2 năm gián đoạn sinh hoạt của Cộng Đoàn Công Giáo VN/ Hemet, cha Huy và Soeur Kim-Phượng luôn quan tâm tìm kiếm một cha Việt Nam đến giúp Cộng Đoàn. Soeur Kim-Phượng đã giới thiệu cha Mai Trung và cha Nguyễn Đương thuộc Dòng Ngôi Lời cho Cộng Đoàn nhưng cha Trung làm việc cho Văn Phòng Ơn Gọi của nhà Dòng nên không thể nhận lời; cha Đương làm cha phó nhà thờ chính tòa St. Bernardino đồng thời cũng giúp một Cộng Đoàn VN khác nên cũng không thể giúp.

Một thời gian sau cha Mai Trung báo tin cho chị Oanh biết có cha dòng Ngôi Lời mới về giúp xứ Blessed Kateri Tekakwitha/ Banning. Sau khi liên hệ, cha Nguyễn Trọng đã nhận lời giúp Cộng Đoàn Công Giáo VN/Hemet vì ngài cũng đã được Đức Giám Mục giới thiệu về Cộng Đoàn nhỏ bé này.

Tuy Cộng Đoàn không sinh hoạt nhưng vẫn tổ chức đọc kinh liên gia đầu tháng để duy trì những mối giây liên hệ thân thiết giữa các gia đình trong Cộng Đoàn. Tin vui cha Trọng đến giúp Cộng Đoàn đã được mọi người đón nhận như một Hồng Ân của Thiên Chúa dành cho những đứa con côi cút.

Một hội nghị bàn tròn gồm anh Nghĩa, anh Bình, chị Oanh được mở ra để lên kế hoạch sinh hoạt cho Cộng Đoàn. Sau những buổi thảo luận, các anh chị quyết định dời địa điểm sinh hoạt từ trong Hemet ra Winchester vì nhận thấy chiều hướng ngày càng gia tăng dân số người Việt ở các thành phố Temecula, Murrieta và Winchester.

Lúc bấy giờ Bác Đoan, (chú của anh chị Khôi-Tuyết) đang làm thừa tác viên Thánh Thể tại nhà thờ Blessed Teresa of Calcutta. Bác Đoan đã giới thiệu Cộng Đoàn Công giáo Việt Nam với cha xứ Tom Burdick. Anh Bình đại diện Cộng Đoàn đến trình bày nguyện vọng với cha xứ. Sau khi cha Tom gặp gỡ và thảo luận với cha Trọng, Cộng Đoàn Công Giáo VN được tiếp nhận như một thành viên mới của giáo xứ Blessed Teresa of Calcutta.

CN14/08/2007 Thánh Lễ đầu tiên của Cộng Đoàn VN được tổ chức tại nhà thờ Blessed Teresa of Calcutta/ Winchester do cha quản nhiệm Giuse Nguyễn Trọng cử hành.

Vào dịp lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, CN 17/08/2008 Cộng Đoàn đã tổ chức một ngày picnic tại Lake Skinner để mừng lễ Quan Thày. Buổi picnic quy tụ khoảng 170 người gồm mọi thành phần già trẻ lớn bé. Cộng Đoàn đã có một ngày vui chan hòa tình yêu thương, thắt chặt thêm tình đoàn kết Cộng Đoàn.  

Cuối tháng 8/2008 thày Nguyễn Minh dòng Ngôi Lời thực tập mục vụ tại giáo xứ Blessed Kateri Tekakwitha/ Banning đến giúp tập hát cho ca đoàn vào mỗi cuối tuần. Thày Minh còn huấn luyện cho các em Kelly Nguyễn và Trí Mai đệm đàn. Thời gian trước vì không có ca trưởng nên ca đoàn thường mở CD Thánh Ca để hát theo mỗi khi cử hành Thánh Lễ nên cha Trọng đã ưu ái đặt tên cho ca đoàn: “ca đoàn to gan”. Sau một năm dưới sự hướng dẫn của thày Minh, ca đoàn đã nâng cao tiếng hát góp phần ca tụng Thiên Chúa trong các Thánh Lễ và các buổi phụng vụ của Cộng Đoàn. Ngày 19/07/2009 thày Minh đã chia tay Cộng Đoàn trở về nhà dòng để hoàn tất chương trình thần học.

Đầu tháng 11/2008 Tờ Thông Tin đầu tiên của Cộng Đoàn ra đời, cho đến hôm nay đã được 11 số.

Ngày 9/11/2008 Ban Mục Vụ của Cộng Đoàn chính thức ra mắt

(nhiệm kỳ 2 năm: 15/08/2008 _ 15/08/2010):

_ Linh mục quản nhiệm: Cha Giuse Nguyễn Trọng, SVD

_ Chủ tịch: Vũ Thế Bình

_ Phó chủ tịch nội vụ: Vũ Thị Kim Oanh

_ Phó chủ tịch ngoại vụ: Nguyễn Thanh Tâm

_ Thư ký: Trần Đức Dũng

_ Thủ quỹ: Vũ Thị Bạch Tuyết

_ Trưởng Ban Phụng Vụ: Mai Quang Thuận

 

Cộng Đoàn đã chọn Mẹ La Vang làm quan thày và chọn danh xưng của Cộng Đoàn: Cộng Đoàn Đức Mẹ La Vang, Winchester.  Lễ Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời hàng năm là ngày mừng quan thày Cộng Đoàn. Tổng số gia đình gia nhập Cộng Đoàn hiện nay là 75.

Ngày 30/11/2008 Nhóm Chia Sẻ Lời Chúa chính thức sinh hoạt sau các Thánh Lễ CN. Nhóm được thày Nguyễn Trường thực tập mục vụ tại giáo xứ St. Catherine of Alexandria, Temecula hướng dẫn. Cuối tháng 5/2009 thày Trường trở về Đại Chủng Viện ở San Antonio, Texas hoàn tất chương trình thần học, nhóm Chia Sẻ Lời Chúa tạm ngưng sinh hoạt.

Dịp lễ Thanksgiving 2008 cha xứ Tom đã tổ chức một thánh lễ Tạ Ơn đa văn hóa, lần đầu tiên quy tụ 3 cộng đoàn nói tiếng Mỹ, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Việt Nam cùng chung lời ca tiếng hát tạ ơn Thiên Chúa nhân ngày truyền thống của đất nước Hoa Kỳ. Ngày cuối năm âm lịch Mậu T‎‎ý (CN 25/01/2009) Cộng Đoàn đã tổ chức Thánh Lễ đón mừng tân niên. Sau Thánh Lễ mọi người hân hoan hái lộc Lời Chúa và nhận tiền lì xì của cha quản nhiệm. Cha Trọng còn hào phóng lì xì cho Cộng Đoàn một con bò để ăn Tết. Bữa tiệc tất niên và đón mừng xuân mới Kỷ Sửu được tổ chức ngay sau Thánh Lễ tại hội trường mini Thu-Oanh, quy tụ rất đông bà con người Việt ở địa phương và các vùng lân cận cùng đến ăn Tết tha hương. Trong bữa tiệc ngoài cha quản nhiệm Trọng còn có sự hiện của cha xứ Tom Burdick và bà Olivia Obregon quản lý của giáo xứ Blessed Teresa of Calcutta, cha xứ Edmund Gomez ở nhà thờ St. James the Less tại Perris, cha Minh (Perris), cha Xuân (Lakeside). Trong bầu không khí tưng bừng đón xuân, lần đầu tiên giới trẻ trong Cộng Đoàn, dưới sự hướng dẫn của thày Minh Công Nguyễn đã biểu diễn một chương trình văn nghệ cây nhà lá vườn mang đậm nét quê hương dân tộc. Mùa xuân đã thực sự đến với Cộng Đoàn Mẹ La Vang, Winchester kể từ Tết Kỷ Sửu khi các tài năng trẻ của Cộng Đoàn nở rộ như hoa lá mùa xuân, hứa hẹn một tương lai tươi sáng cho Cộng Đoàn chúng ta.

CN 02/02/2009 lớp Giáo Lý Việt Ngữ khai giảng quy tụ khoảng 15 em thiếu nhi trong Cộng Đoàn, dưới sự hướng dẫn của cô Kim Lý và thày Trí Mai. Lớp học sinh hoạt 1 tiếng đồng hồ trước giờ Thánh Lễ CN. Lớp học khai giảng trễ nhưng vẫn bế giảng vào đầu mùa hè để các em có thể tham gia chương trình hè với gia đình. Lớp Giáo Lý Việt Ngữ 2009 – 2010 sẽ khai giảng vào ngày 20/09/2009.

CN 16/08/2009 là ngày Picnic Cộng Đoàn mừng lễ quan thày Mẹ Hồn Xác Lên Trời tại Lake Skinner. Ngày Picnic Cộng Đoàn đã trở thành ngày truyền thống như một ngày “họp mặt đại gia đình”. Số người tham dự năm nay khoảng 250 gồm các cụ ông cụ bà, các cô bác, thanh niên và thiếu nhi. Đặc biệt có một số người bạn không cùng tôn giáo đã tham gia ngày họp mặt này. Cha xứ Tom Burdick, cha quản nhiệm Nguyễn Trọng, cha Ký, cha Minh, thày Vinh, thày Nhiên, 5 vị đại diện Ban Mục Vụ giáo xứ cũng hiện diện trong ngày picnic Cộng Đoàn. Mọi người đã có được một ngày vui trọn vẹn trong tình Chúa tình người.

Chân thành cám ơn cha Huy, anh chị Thu-Oanh, anh Bình, anh Nghĩa đã cung cấp những dữ liệu để viết nên Tiểu Sử Cộng Đoàn Mẹ La Vang Winchester. Xin quý vị trong Cộng Đoàn bổ túc những chi tiết sai xót nếu có.

Chân thành cám ơn.

Nguyễn Quang Dung